logo_xnk_ht_viet_nam-1.100
banner_ht_viet_nam
Hỗ trợ trực tuyến
banner_phu-01

Ký hiệu phi là gì?

Lượt xem: 43317

Đánh giá


Ký hiệu phi là gì?

ø hay còn gọi là phi trong kỹ thuật thiết kế và xây dựng, nó thường được dùng để biểu thị đường kính của hình tròn là mặt cắt của 1 vật có dạng cầu hay trụ (ví dụ như đường kính ống nước)

Phi là thông số kích thước đường kính ngoài của đường ống, biểu thị qua đơn vị là mm. Ví dụ như đường ống có ký hiệu là phi 21 hoặc ø21 thì có nghĩa đường kính ngoài của nó là 21mm.

Ngoài đơn vị mm ra thì đường kính ngoài của ống còn thể hiện qua đơn vị là Inch, ký hiệu ("). Chúng ta hay gặp các loại ống kích thước như: 1/2″, 3/4″, 1″, 1-1/4″, 1-1/2″, 2”, 3″… Việc chúng ta quy đổi đơn vị inch này sang mm cũng không chính xác. Bởi vì kích thước này chỉ là kích thước danh nghĩa mà thôi. Chúng được quy đổi sang số chẳn để dễ nhớ và sử dụng trong hệ thống đo lường theo quy ước.

ong_inox

Ngoài ký hiệu phi để biểu thị kích thước đường ống chúng ta còn kí hiệu khác đó là DN. 

Vậy như thế nào là DN?

DN là chữ viết tắt của diamètre nominal hay nominal diameter trong tiếng Pháp. Nó có nghĩa là kích thước ống danh định, tương tự như tiêu chuẩn NPS của Châu Âu. Hệ DN phù hợp với tiêu chuẩn Quốc Tế (ISO) và được áp dụng cho tất cả hệ thống ống nước, khí đốt tự nhien, dầu nóng và đường ống sử dụng trong các tòa nhà.

DN là đường kính trong danh nghĩa của đường ống. Ví dụ đường ống phi34 thì sẽ tương đương với DN20 hay 20A. Thông số DN không hoàn toàn là đường kính trong thực tế của ống, đường kính của ống là bao nhiêu còn phụ thuộc và chiều dày của ống theo tiêu chuẩn SCH. Khi có đường kính ngoài thực tế, ta chỉ cần lấy đường kính ngoài trừ 2 lần độ dầy, sẽ ra được đường kính trong thực tế. 

tieu_chuan_sch

Bạn đọc có thể tham khảo bảng quy đổi các kích thước DN và phi tại đâyck1ck2_1ck3
CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI & XUẤT NHẬP KHẨU HT VIỆT NAM

Địa chỉ: Số 7 Ô dịch vụ 10, KĐT Tây Nam Linh Đàm - P. Hoàng Liệt - Q. Hoàng

Mai - TP. Hà Nội

Mã số thuế: 0108628671

Hotline: 0981 625 674   Email hỗ trợ: longhoamee2@gmail.com

STK: 19133913119011 tại Ngân Hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam chi nhánh Hà Nội

Website: https://vannuochanoi.com/ 

Chuyên cung cấp: Van  bướm - Van cổng - Van điện từ - Van điều khiển khí nén- Van điều khiển điện